Trồng cây gỗ đàn hương trắng có hiệu quả kinh tế cao không ?

Như chúng ta đã biết đàn hương là một trong những loại cây trồng được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích về giá trị kinh tế và giá trị sử dụng khác nhau . Cây này ở một số nước trên thế giới nó được mệnh danh như “ cây vàng xanh ” chúng được sử dụng để chế biến thành các chất dẫn nước hoa , bột gỗ đàn hương được làm mỹ phẩm chăm sóc da làm đẹp .

Trồng cây gỗ đàn hương trắng có hiệu quả kinh tế cao không ?

Giống cây đàn hương trắng có 16 loại tuy nhiên chỉ có 2 loại cho giá trị kinh tế cao là đàn hương trắng Ấn Độ và đàn hương Úc.

Cây đàn hương trồng vào khoảng thời gian từ 12 đến 15 thì sẽ cho người trồng thu gỗ .Mùi Gỗ cây đàn hương trắng rất thơm , mịn , dày , và đẹp nên được bán ra trên thị trường giá cả không hề rẻ chút nào .

Cây đàn hương trắng ra hoa và kết trái 2 lần trong một năm rơi vào độ tháng 9, 10 .Qủa và hạt của cây đàn hương trắng được đánh giá là loại quả có tác dụng rất tốt , người ta thường dùng nó để ăn uống , quả hạt đàn hương có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho cơ thể .

Connie và Marty Winch- Buist  là một người trồng cây đàn hương rất thành công và họ đã chia sẻ thu hoạch các loại hạt cây này từ các vụ mùa đều được một số nhãn hiệu lớn thu mua số lượng lớn với giá thành tương đối đắt . “ Chúng có một hương vị rất đặc biệt ” , Connie nói : “ Một số người nói rằng chúng có vị như hạnh nhân , hoặc giống hạt dẻ .Ăn sống thì hơi sượng nhưng nếu rang lên thì chúng thật tuyệt vời  ”

Họ cũng chia sẻ rằng , hương vị này bạn phải thử mới có thể hiểu được .

“ Chúng có mùi thơm của gỗ đàn hương , vì vậy bạn sẽ có được mùi thơm như bạn ăn nó . Nó tinh tế hơn hạt maccadamia , nhưng có kết cấu khác với hầu hết các loại hạt khác . ”

Và từ những công nhân mở ở Geraldton , Connie và Marty đã thay đổi nghề nghiệp trong năm 2005 , họ mua một trang trại rộng 40 ha tại York , Western Australia để về tập trung trồng và phát triển loại cây này .

“ Khi chúng tôi mua đất , chúng tôi đã nhìn vào các sản phẩm khác như dầu o liu nhưng chúng cần rất nhiều nước . Đàn hương lớn ở đây tự nhiên trong quá khứ , vì vậy nó không cần nước nhiều và nó không dễ dàng bị ảnh hưởng bởi sâu bệnh .”

Connie nói thu hoạch hạt giúp họ thu lãi mỗi năm mà không phải thu hoạch gỗ .

Họ trồng vườn đàn hương trắng đầu tiên 5 năm trước đây và bây giờ họ có 10ha cây đàn hương trên đất của họ .

Trồng cây gỗ đàn hương trắng có hiệu quả kinh tế cao không ?

Một số bộ phận khác từ cây đàn hương cũng đem lại nhiều lợi ích cho người trồng như :

  • Lõi gỗ : được dùng để sản xuất ra các mặt hàng có giá trị cao , như để sản xuất ra các mặt hàng đồ gỗ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp , trang trí nội thất , hay dùng để làm chiết xuất tinh dầu , chất dẫn xuất nước hoa .
  • Rễ cây : một số nghiên cứu cho rằng rễ cây đàn hương có chứa từ 60 – 70% lượng tinh dầu trên cây đàn hương  chính vì vậy rễ cây đàn hương người ta dùng chủ yếu làm chế xuất tinh dầu hoặc nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm để làm đẹp , chăm sóc da , và nhiều ứng dụng khác nữa .
  • Rác gỗ : được nghiền lấy bột để sử dụng trong ngành mỹ phẩm , làm đẹp , chăm sóc da .
  • Lá cây : ngoài những tác dụng làm đẹp , chăm sóc da , chế xuất nước hoa người ta còn biết đến lá cây đàn hương dùng để sản xuất trà sạch chất lượng cao .
  • Hạt : dùng để nhân giống , ăn uống.

Nhìn chung cây đàn hương về kĩ thuật chăm sóc khá đơn giản và không yêu cầu đòi hỏi khắt khe về kĩ thuật chăm sóc , cây khá dễ trồng và dễ chăm bón , quan trọng là khâu chọn giống cây đàn hương Ấn Độ chuẩn kết hợp với một số kĩ thuật   cơ bản  là cây có thể phát triển và đem lại hiệu quả kinh tế cao .

Trên đây là một số đặc điểm phân tích về các giá trị mà cây đàn hương đem lại cho người trồng . Hiện nay tại Việt Nam cây đàn hương này đã được trồng khá thành công trên một số diện tích như : Hà Nội , Lâm Đồng , Hà Giang , Nghệ An , Hà Tĩnh , Thanh Hóa , Bình Định… Để biết thêm thông tin  về mua cây giống đàn hương và tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ chi tiết :

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935

 

Ý kiến của bạn