Tinh dầu Đàn hương: Lợi ích và cách sử dụng

Tinh dầu đàn hương  được chiết xuất sau khi chưng cất nước từ cây gỗ đàn hương trắng . Tinh dầu có mùi hương đặc trưng của gỗ và đất nhưng không quá nồng.

Tinh dầu có tác dụng đối với da, hệ thần kinh, các vùng cơ và xương. Về mặt hóa học, tinh dầu đàn hương là một hợp có tính phức tạp cao, một hợp chất thiên nhiên là tinh dầu chiết suất, được biết với tác dụng có lợi cho cả thể chất lẫn tinh thần, đặc biệt là đối với não. Đây là một trong số các loại tinh dầu có khả năng vượt qua hàng rào máu não, một yếu tố cần thiết để hỗ trợ cho sức khỏe tế bào. Nhưng được biết đến nhiều nhất vẫn là mùi hương và công dụng của nó đối với sức khỏe tinh thần. Tinh dầu đàn hương còn được rất nhiều hãng nước hoa nổi tiếng thế giới sử dụng làm chất định hương không thể thiếu trong sản phẩm của họ.

 Công dụng nổi bật

–          Tăng cường sức khỏe cho da, làm da láng mịn.

–          Làm mờ sẹo và vết nám.

–          Trấn tĩnh an thần.

Công dụng đối với hệ thần kinh

Đàn hương nổi tiếng là loại tinh dầu được sử dụng trong việc cầu nguyện và thiền. Nguyên nhân có thể là do tinh dầu đàn hương làm ổn định tâm trí, trấn an tinh thần, giúp người sử dụng thư giãn và bước vào trạng thái an lạc, không còn các vướng bận lo âu, và bước vào không gian tĩnh (đặc biệt khi bôi tinh dầu lên trán, vùng vỏ não trước, là vùng não trung tâm về lo âu)

Tinh dầu Đàn hương: Lợi ích và cách sử dụng

Kết hợp với tinh dầu

Tinh dầu đàn hương kết hợp tốt với tinh dầu cây bách, hương trầm chanh và chất nhựa thơm. Ngoài ra có thể sử dụng cùng với hương trầm, dầu thơm hoắc hương, tinh dầu hoàng lan.

Phòng ngừa

Luôn thử với da nhạy cảm trước khi sử dụng và nên sử dụng cho vùng da chân. Dùng quá nhiều tinh dầu có thể dẫn đến kích ứng da. Không bôi lên vùng mắt, tai hoặc mũi. Tinh dầu của các hãng có tỷ lệ khác nhau nên hãy kiểm tra cẩn thận nhãn hiệu trước khi dùng và không sử dụng tinh dầu sai với hướng dẫn của nhà sản xuất.

Xem thêm : Lợi ích từ tinh dầu đàn hương

Các cách sử dụng

–          Cho spa tại nhà, lấy một bát nước nóng đầy, nhỏ 1-2 giọt tinh dầu đàn hương lên mặt và dùng khăn tắm quấn tóc lên đầu. Đưa mặt lên xông hơi nước nóng. Da của bạn sẽ được dưỡng và trẻ hóa làn da.

–          Nhỏ 1-2 giọt lên tóc để dưỡng ẩm và làm óng mượt tóc.

–          Hít vào hương tinh dầu trực tiếp từ lòng bàn tay hoặc tán hương ra xung quanh để giảm căng thẳng và cân bằng tâm cảm xúc.

–          Nhỏ 1-2 giọt lên vùng cần mát xa, có thể nhỏ trực tiếp hoặc trộn với kem dưỡng ẩm hoặc thông qua sử dụng gián tiếp để tránh kích ứng.

–          Trộn vài giọt tinh dầu đàn hương với dầu dừa và bôi lên lên tóc để giảm khô cho tóc.

Các cách sử dụng khác

Hỗn hợp làm săn chắc da: Trộn 5 giọt tinh dầu đàn hương, oải hương và hoắc hương với 8 giọt dầu cây bách. Bôi lên vùng da muốn sử dụng bằng chai lăn trước khi đi ngủ.

Hỗn hợp làm giảm nhăn da: Trộn với lượng bằng nhau các loại tinh dầu phong lữ, oải hương, cây bách, hương trầm, hương thảo và chanh.

Tẩy trang và làm sạch da: Trộn ½ cốc nước nóng với ¼ xà phòng thực vật castile, sau đó them 2 thìa cà phê dầu dừa và 10 giọt tinh dầu đàn hương.

Ý kiến của bạn