Tầm quan trọng của cây đàn hương trắng đối với cuộc sống con người

Tầm quan trọng

Tầm quan trọng của cây đàn hương trắng đối với cuộc sống con người

Như chúng ta đã biết  đàn hương  là một trong những loại cây trồng được đánh giá là đem lại nhiều lợi ích và giá trị sử dụng khác nhau cho con người đặc biệt là về giá trị kinh tế  rất cao . Điển hình về năng suất thu được của gỗ đàn hương khi bạn trồng cây đàn hương được 40 năm tuổi thì cho gỗ quý , nhưng trồng từ 6 – 10 năm vẫn cho sản phẩm đắt tiền và hiệu quả cao .Mật độ trồng cây đàn hương là 1000 cây / ha , sau khoảng  10 năm thu được lõi 30 kg/ cây , giá bán khoảng 500 USD / kg . Như vậy , sau 10 năm doanh thu khoảng 15.000 USD / cây , bình quân thu gần 1,5 triệu USD/ha/năm, tương đương 27 tỷ VN đồng/ha/năm , cao gấp hàng trăm lần các cây rừng khác .

Về thị trường  tiêu thụ gỗ cây đàn hương ngày càng lớn , cung không đủ cầu , giá bán trên thế giới từ chỗ chỉ vài chục USD/kg nay đã nâng lên 1000 USD/kg .

Xem đầy đủ  : Gỗ đàn hương trắng

Ngoài các giá trị đó  việc trồng cây đàn hương nó còn đóng vai trò trở thành cây xanh có tác dụng bảo vệ môi trường : hút khí CO2 và cung cấp khí O2 , ngăn giữ các chất khí bụi độc hại do các nhà máy , xí nghiệp , hoặc do con người tạo ra. Nó còn đóng vai trò có tác dụng chống xói mòn , điều hòa mực nước ngầm .Cây đàn hương còn có tác dụng hạn chế tiếng ồn nhất là ở khu vực nội thành.

Việc trồng cây đàn hương cũng góp phần đóng vai trò quan trọng trong kiến trúc và trang trí cảnh quan . Những tính chất của cây đàn hương như : hình dạng ( thân cây , tán lá ), màu sắc ( lá, hoa , quả , thay đổi theo trạng mùa ) ,mùi hương phát ra từ thân gỗ đàn hương có mùi vị rất thơm , dễ chịu , thoải mái ..đó là những yếu tố trang trí làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc cũng như cảnh quan chung .

Trồng cây đàn hương có tác dụng làm sạch môi trường đất : Các loại cây thân gỗ có khả năng hấp thụ được  các chất kim loại nặng trong đất ô nhiễm như chất  Pb , Cd , Co , Zn , Cu nên cây có thể làm giảm được các chất độc hại sâm nhập tới nguồn nước ngầm khu vực dân cư .

Cây cải thiện hệ sinh thái : Tạo điều kiện cư trú cho chim , côn trùng , và các động vật khác .

Các yếu tố ảnh hưởng 

Tầm quan trọng của cây đàn hương trắng đối với cuộc sống con người

Bên cạnh những giá trị và các lợi ích của cây đàn hương mang lại , thì chúng ta cũng không thể không kể đến các yếu tố ảnh hưởng đến loại cây trồng này như :

  • Khí hậu : đó là nhiệt độ và độ ẩm không khí

Môi trường nước : nước rất cần cho cuộc sống của cây , cây đàn hương ưa  những khu vực có độ ẩm trung bình , nếu lượng nước nhiều quá cũng dễ bị gây ngập úng và dẫn đến cây chết .

  • Môi trường đất : Chất lượng của đất rất quan trọng cho cây trồng :

Đất nhiều sẽ đảm bảo sự gắn kết và trụ vững của cây để chống lại gió bão .

Đất giữ chứa nước , giữ được chất dinh dưỡng cần thiết cho sự tăng trưởng và sự sống của cây .

Đất cho phép hệ thống rễ cây hô hấp nhờ vào độ tơi xốp .

  • Ánh sáng : đàn hương là một trong những loại cây trồng rất ưa ánh sáng , trong những vùng điều kiện ánh sáng đầy đủ thì cây sẽ phát triển nhanh hơn và tốt hơn .
  • Ô nhiễm môi trường : ô nhiễm môi trường hay không khí cũng là yếu tố ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức sống của cây . Như các khí NO và NO2 , CO , SO2 .Với những vùng khí hậu gần các khu đô thị , ô nhiễm độc hại chủ yếu là do khí thải từ ô tô ( NO2), nhưng đặc biệt là ngành công nghiệp ( SO2) . Bụi khói đen bám vào thân , lá cây ngăn cản sự quang hợp .
  • Sâu bệnh : Các loại sâu bệnh chủ yếu gặp trên cây đàn hương là : bệnh nhiễm nấm rễ , bệnh chấm đen lá , các côn trùng  thường trích hút lá : bọ , rệp , sâu đục thân , các loại bọ cánh cứng …

Xem thêm : Kỹ thuật ươm giống đàn hương

 

Công ty chuyên cung cấp giống cây trồng đàn hương trắng Ấn Độ  

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935

 

Ý kiến của bạn