Kỹ thuật ươm giống đàn hương

Cây đàn hương được biết đến như một loại cây hoàng kim trong các loại cây với các giá trị mà nó mang lại cho người sử dụng và người trồng : làm dược liệu , chăm sóc da, làm đẹp , chữa bệnh , bồi bổ rất tốt cho sức khỏe và mang giá trị kinh tế cao cho người trồng . Tuy nhiên muốn trồng để thu hoạch đạt hiệu quả cao nhất thì người trồng cần phải nắm vững  một số kỹ thuật trong việc ươm giống đàn hương như sau :  

Kỹ thuật ươm giống đàn hương

1.Các yêu cầu về thổ nhưỡng , nhiệt độ và khí hậu

Việc lựa chọn vùng đất phù hợp với cây sẽ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn đặc biệt trong quá trình tạo ra lõi gỗ đàn hương chất lượng, năng suất cao hơn.

Những lưu ý trong việc lựa chọn đất đai và địa hình để ươm giống đàn hương :

 • Yêu cầu đất trồng thoát nước tốt , đất có chứa nhiều chất dinh dưỡng và xốp , độ PH = 5-6 để  giúp cho rễ cây phát triển tốt nhất .
 • Địa hình bằng phẳng , có độ dốc nhẹ để quá trình canh tác cải tạo dễ và tiện lợi trong khâu chăm sóc , tưới tiêu cho cây.
 • Đất có lẫn đá , sỏi bên dưới hoặc tầng dưới có nhiều đá giúp chóng xói mòn , phát triển phần rễ cây tốt hơn .
 • Cần trồng ở những nơi có nhiệt độ ánh sáng mặt trời  vì cây đàn hương là loại cây rất ưa thích với ánh sáng , trồng ở những vùng cung cấp đủ lượng ánh sáng cây sẽ nhanh và xanh tốt hơn.
 • Cần trồng nơi mà có thể nước ra vào được ,độ thoát nước nhanh phòng tránh trong các trường hợp mưa úng kéo dài , cây ngập úng  dễ dẫn bị chết .
 •  Cần kiểm tra môi trường xung quanh trước khi xác định vùng thổ nhưỡng để ươm giống đàn hương xem các cây cối xung quanh có mắc dịch bệnh gì không nếu không nó sẽ lan dịch bệnh sang cây trồng của mình .
 • Nên đào mương thoát nước , đào mương ngăn nước không để nước mưa chảy tràn từ vườn nọ sang vườn kia .
 • Lựa chọn vùng đất có ít cỏ dại mọc càng tốt .
 • Về nhiệt độ : Cây đàn hương là cây nhiệt đới nên nhiệt độ thích hợp để cây sinh trưởng và phát triển được tốt là từ 15 – 38 độ C . Nhiệt độ thấp hơn dưới 10 độ C cây phát triển chậm và dấu hiệu ngừng phát triển . Ở nhiệt độ 0 độ C hay ở mức dưới hơn cây có thể chết nếu thời gian giá rét kéo dài và cây ký chủ cho nó không tốt .
 • Về lượng mưa : Lượng mưa hàng năm phù hợp với nhu cầu của cây đàn hương từ 600 – 1.600 mm/ năm

2. Cách chăm sóc , bón phân

 • Cách Bón phân :

Khi đàn hương được ươm trồng khoảng 15 ngày , người trồng nên phun ướt trên lá và tưới gốc xung quanh để giữ ẩm cho cây .Lưu ý chỉ phun độ ẩm khoảng 70% , nghĩa là khi lấy tay bốc vào đất vo vo mà thấy dính tay là được .Cứ khoảng 20 – 30 ngày thì phun 1 lần nước cho cây để nhanh bén rễ với môi trường mới .

Giai đoạn đàn hương lúc được 6 tháng tuổi có thể  bón  từ 25 – 50 g ( phân bón hữu cơ cho cây xung quanh gốc )  cho cây .

Giai đoạn đàn hương trong 12 tháng tuổi bón từ 50 – 100 g phân hữu cơ

Cứ  sau 1 năm thì người trồng lại cung cấp thêm cho cây khoảng 200 g phân hữu cơ .

Lưu ý  : Cách bón phân  cần được phân phối đồng đều xung quanh cây , nhưng không chạm vào thân cây .

Kỹ thuật ươm giống đàn hương

 • Cách Làm cỏ :

Ngay trong quá trình cải tạo đất lúc ươm giống đàn hương thì người trồng đã phải làm đất sạch cỏ  rồi  tránh để cỏ mọc lan rộng, ăn hết chất dinh dưỡng trên bề mặt của cây . Ngoài ra trong các năm đầu tiên người trồng cũng phải  kiểm soát được các vấn đề cỏ dại . Các vùng đất có nhiều cỏ dại cần phải được dọn dẹp cỏ hàng tuần .

Cây đàn hương là loại cây thân gỗ nhưng sống ký sinh trên các cây thân chủ của nó cho nên khi ươm giống đàn hương người trồng có thể kết hợp với trồng các cây ký chủ khác : cây đậu, cây lạc , cây bưởi , cây sưa … để kết hợp thu hoạch và đỡ lãng phí đất trồng .

Trên đây là một số cách  về kỹ thuật ươm giống đàn hương đạt hiệu quả  người trồng nên áp dụng tốt các kỹ thuật trên để vườn đàn hương cho thu hoạch và đạt năng suất thu nhiều giá trị cao nhất.Hiện nay tại Việt Nam giống cây đàn hương có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được nghiên cứu ứng dụng trồng thành công trên một số diện tích như : Lâm Đồng , Hà Nội , Hà Giang , Nghệ An , Thanh Hóa , Hà Tĩnh , Bình Định …Để biết thêm thông tin về cây giống đàn hương trắng Ấn Độ bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất .

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935 (24/24)

 

 

 

 

Ý kiến của bạn