Kinh nghiệm trồng cây đàn hương

Như chúng ta đã biết đàn hương là một trong những cây gỗ đem lại cho người trồng rất nhiều lợi ích và giá trị cao về kinh tế . Tuy nhiên trong quá trình trồng cây đàn hương người trồng cũng cần phải lưu ý đến một số kinh nghiệm sau để có cách phòng và xử lí kịp thời tránh gây ra những thiệt hại không đáng tiếc cho cây .

Kinh nghiệm trồng cây đàn hương

Chăn thả gia súc

Các lá của gỗ đàn hương thường rất ngon miệng hấp dẫn đối với gia súc .Các loại gia súc hoang dã và gia súc chăn nuôi có thể ăn ngọn non và làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến cơ hội sống sót của cây trồng .Cây gỗ đàn hương có thể phải có ít nhất 5 tuổi trước khi nó có thể chịu đựng được chăn thả gia súc .

Biện pháp : Cách để kiểm soát chăn thả gia súc là trông coi cẩn thận hoặc làm hàng rào trồng .Nếu không kiểm soát như vậy , việc chăn thả gia súc hoàn toàn có thể tiêu diệt các đồn điền gỗ đàn hương khi còn non.

Chim ăn hạt

Thịt ngọt ngào của trái cây gỗ đàn hương là một loại thực phẩm quý giá cho nhiều loại chim . Các loài chim luôn tìm ăn trái cây là lý do chính không thu thập đủ hạt giống được cho trồng hoặc bán .

Vấn đề rõ rệt hơn là ở những địa điểm bị cô lập , các loài chim luôn tìm ăn trong thời gian dài vì vậy rất khó khăn cho một người nông dân thu thập hạt giống thường xuyên .

Biện pháp : Trồng mới gần khu vực làng hoặc vườn sẽ giúp nông dân duy trì cây và hạn chế tổn thất hạt giống từ các loài chim.

Hạt cũng là nguồn mang lại giá trị đặc biệt của một cây đàn hương. Vì vậy bảo vệ hạt bằng cách sử dụng một mạng lưới trên tán cây hoặc nhánh của nó .Một phương pháp khác trong đó có một tác dụng hạn chế là dùng các đồ vật treo bóng vào cành cây để đánh lạc hướng và dọa những loài chim .Bù nhìn cũng có thể có hiệu quả .Tuy nhiên , nhiều loài chim sẽ nhanh chóng phát hiện ra những thủ thuật này .

Cháy rừng

Cây đàn hương không chịu được lửa và sẽ chết ngay cả khi tiếp xúc với một ngọn lửa cường độ thấp .Tản nhiên liệu có thể gây cháy trong tiểu điền gỗ đàn hương nên được giữ ở mức tối thiểu bằng cách loại bỏ các mảnh vụn gỗ từ vùng trồng .Trong mùa khô , chăm sóc cần được thực hiện để hạn chế người dân đốt cháy gần và hướng gió của khu rừng trồng gỗ đàn hương.

Biện pháp : Cây đàn hương không nên trồng ở các khu vực dễ bị cháy rừng ( ví dụ gần tre khô ) . Loài cây chịu lửa ( như xoài ) có thể được trồng như môt bộ đệm để hạn chế sự lây lan của lửa .

 Lốc xoáy

Lốc xoáy được biết đến như một tác nhân gây ảnh hưởng lớn đối với cây trồng , những cơn gió lốc mạnh có thể bẻ gãy những thân cây đàn hương nhỏ tuổi, hoặc đánh dập lá đặc biệt nếu gặp lốc xoáy vào những thời điểm của cây ra hoa  , kết quả thì  sẽ bị hỏng, rụng hết  nếu không có các biện pháp phòng tránh hoặc chống lại thì có thể sẽ gây ra những tổn thất đáng kể về mặt kinh tế cho người trồng .

Biện pháp : Chọn vùng trồng gỗ đàn hương lý tưởng nhất nên được thành lập ở khu vực có bảo vệ gió tốt , để hạn chế thiệt hại do lốc xoáy .Việc sử dụng cây chắn gió được biết đến để chịu được gió lớn , chẳng hạn như gỗ sồi có thể làm giảm tốc độ gió trong vùng trồng gỗ đàn hương .Cây gỗ đàn hương có xu hướng bị phá vỡ dưới gió xoáy , nhưng có thể phục hồi thông qua tăng trưởng mới từ thân cây bị hư hỏng .

Trên đây là một số kinh nghiệm và các biện pháp để ứng phó với một số nạn phổ biến từ những yếu tố bên ngoài tác động vào trong quá trình trồng cây đàn hương nói riêng và các loại cây nói chung . Cho nên người trồng cần chủ động và chuẩn bị các biện pháp phòng chống với các nạn kể trên một cách tốt nhất giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao .

 

Ý kiến của bạn