Cây đàn hương trắng đặc điểm và giá trị kinh tế

Đặc điểm cây đàn hương trắng

Cây đàn hương trắng tên có khoa học là  Santalum Album .Loài đàn hương trắng có 16 loại tuy nhiên chỉ có 2 loại cho giá trị kinh tế cao là đàn hương trắng Ấn độ ( santalum Album ) và đàn hương trắng Úc ( santalum Spicatum )

Cây đàn hương trắng đặc điểm và giá trị kinh tế

Đặc điểm : Cây đàn hương ra hoa và kết trái 2 lần trong 1 năm , một lần vào khoảng tháng 9, 10 và tháng 3, 4 .Hạt thu hoạch của hai mùa có chất lương như nhau .Qủa đàn hương được thu hoach , ngâm trong nước và cọ xát để loại bỏ phần thịt mềm .Các hạt ướt được phơi khô dưới bóng râm , sau đó các hạt khô được lưu trữ trong túi polyethylene hoặc túi gunny . 1 kg được khoảng 6000 hạt .Hạt tươi thường có một khoảng thời gian ngủ khoảng 2 tháng .Các hạt giống mất 4 đến 12 tuần để nảy mầm sau thời gian ngủ của mình .80% hạt giống nảy mầm trong 9 tháng .Tỷ lệ nảy mầm là khoảng 80% trong điều kiện phòng thí nghiệm và 60% trong điều kiện thực .Qúa trình nảy mầm có thể được đẩy nhanh bởi nứt vỏ hạt cứng .Ngâm hạt trong 0,05% axit gibberellic qua đêm trước khi gieo hạt , đảm bảo hạt sẽ nảy mầm .

Thời gian thu hoạch : Sau khoảng 12 đến 15 năm cây đàn hương cho thu hoạch gỗ và cây nếu như quá trình trồng và chăm sóc cây tốt

Việc hình thành lõi gỗ : Cây đàn hương trắng được đánh giá là cây cho lõi gỗ tương đối tốt , chất lượng, lõi gỗ bắt đầu được hình thành  từ năm thứ 5 trở đi nếu chọn được dòng giống tốt thì thời gian có thể sớm hơn.

Cây đàn hương trắng đặc điểm và giá trị kinh tế

Giá trị kinh tế cây đàn hương trắng

Cây đàn hương trắng mang lại giá trị sử dụng và kinh tế cao hơn so với các giống đàn hương khác . Khi thu hoạch cây đàn hương người ta nhổ cả cây , lấy cả gốc , cành , lá , rác gỗ đem về chế biến và sử dụng .

 • Lõi gỗ : được dùng để sản xuất ra các mặt hàng có giá tri cao , như hàng đồ gỗ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp , trang trí nội thất , dùng chiết suất tinh dầu , chất dẫn suất nước hoa …
 • Rễ cây : một số nghiên cứu cho rằng rễ cây đàn hương là thành phần chứa 60-70 % lượng tinh dầu trên cây đàn hương chính vì vậy rễ đàn hương người ta dùng để sử dụng chủ yếu làm chế suất tinh dầu , hoặc nghiền lấy bột sử dụng trong ngành mỹ phẩm để làm đẹp , chăm sóc da ..
 • Rác gỗ : được nghiền lấy bột để sử dụng trong ngành mỹ phẩm , làm đẹp , chăm sóc da .
 • Lá cây : ngoài những tác dụng làm đẹp, chăm sóc da , chế xuất nước hoa người ta còn biết đến lá cây đàn hương dùng để sản xuất trà sạch chất lượng cao .
 • Hạt : có tác dụng để nhân giống , chiết xuất tinh dầu , sản xuất rượu …

Cây đàn hương trắng đặc điểm và giá trị kinh tế

Cây gỗ  đàn hương trắng là một loại gỗ cực hiếm và có nhiều giá trị cao . Các sản phẩm từ gỗ đàn hương được người ta dùng nhiều trong sản xuất và ứng dụng trong đời sống cao chính vì thế hiện nay giá gỗ của cây  đàn hương trường được bán ra trên thị trường với giá rất đắt đỏ.

Xem thêm : Gỗ đàn hương

Rủi ro khi trồng : Cây đàn hương trắng trồng nếu lựa chọn giống cây tốt , điều kiện môi trường phù hợp , chăm sóc cây và trồng cây ký chủ phù hợp thì cây cho thu hoạch và năng suất khá cao , còn ngoài ra nếu không thì cây vẫn đem lại cho được một số nguồn thu về : hoa , quả , nguồn thu từ việc trồng cây phụ cho người trồng . Tóm lại trồng cây đàn hương trắng về chi phí nhân công , chi phí bón phân , chăm sóc cây khá ít , không tốn kém so với một số loại cây trồng khác và người trồng hoàn toàn nên lựa chọn loại cây giống này để trồng rủi ro hầu như là không có .

 Trên đây là các lợi ích và các giá trị của loại cây đàn hương trắng mang lại cho người trồng cũng như người sử dụng .Hiện nay trên thị trường có hai loại đàn hương: đàn hương trắng và đàn hương đỏ .Tuy nhiên cây đàn hương trắng được đánh giá là cây mang lại giá trị cao hơn được ứng dụng nhiều hơn trong các công nghệ làm đẹp, sản xuất mỹ phẩm chăm sóc da cao cấp , chế biến tinh dầu đàn hương làm chất dẫn suất trong nước hoa … cho nên được nhiều người ưa chuộng hơn. Để tìm mua cây giống đàn hương trắng được có nguồn gốc 100 % từ Ấn Độ bạn có thể liên hệ theo địa chỉ sau để được hỗ trợ chi tiết nhất :

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935

 

Comments

 1. Tung Hoành says:

  Cho tôi hỏi , tôi ở Quảng Ngãi tôi muốn mua một số cây giống đàn hương bên mình có chuyển được vào trong đó và tư vấn kĩ hơn cho tôi về cách trồng với.

  • admin says:

   Chào bạn, bạn vui lòng để lại thông tin sđt hoặc địa chỉ email bên mình sẽ tư vấn trực tiếp cho nhé.

 2. Thái says:

  Phân biệt hộ tôi giống hai loại đàn hương trắng và đàn hương đỏ khác nhau như thế nào ? Xin cảm ơn

  • admin says:

   Chào bạn!Để phân biệt hai loại đàn hương trắng và đàn hương đỏ có nhiều cách : phân biệt bằng lá , thân gỗ , lõi gỗ … Một đặc điểm dễ nhận biết nhất là cây đàn hương trắng lá hình mũi giác, xanh nhạt, còn cây đàn hương đỏ lá hình bầu dục , màu xanh thẫm hơn… Tuy nhiên tốt nhất để biết chính xác bạn nên hỏi trực tiếp người bán giống để tư vấn kỹ hơn, còn nhiều khi mình chưa nhìn cây đàn hương bao giờ thì phân biệt cũng hơi khó nhé.

Ý kiến của bạn