Cây đàn hương đỏ là gì và các giá trị sử dụng

   Trong bài trước chúng tôi đã giới thiệu với các bạn đó là về đặc điểm và các giá trị của cây đàn hương trắng . So với cây đàn hương trắng thì cây đàn hương đỏ lại được đánh giá là cây cho năng suất cao nhưng về mặt giá trị so với cây đàn hương trắng thì lại thấp hơn.Tuy nhiên nếu trồng đàn hương trắng và đàn hương đỏ thì cũng là một trong những loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao với người trồng.

Đặc điểm và giá trị sử dụng  cây đàn hương đỏ

Cây đàn hương đỏ là gì và các giá trị sử dụng

Cây đàn hương đỏ có tên khoa học là  Pterocarpus santalinus . Có 2 loại đàn hương đỏ là đàn hương đỏ lá nhỏ ( Lobular red sandalwood) và đàn hương đỏ lá to ( Rosewood).Đàn hương đỏ lá nhỏ có giá trị cao hơn nhiều so với đàn hương đỏ lá to và thường phân bố tại phía Nam Ấn  như vùng Andhra Pradesh , Tamil Nadu .

Đặc tính : Đây là cây thuộc họ đậu cho nên nó tự sống một mình sinh trưởng và phát triển tốt không cần đến cây ký chủ  ( đặc tính này khác biệt với cây đàn hương hương trắng )

Thời gian thu hoạch : Thời gian trồng cây đàn hương đỏ để thu hoạch mất khoảng 22 năm , so với cây đàn hương trắng thì lâu hơn rất nhiều .

Quá  trình hình thành lõi gỗ : Cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ thời gian chậm hơn so với cây đàn hương trắng.Từ năm thứ 9 trở đi  , về điều kiện trồng đây cũng là loại khó tính, nếu trồng ở vùng mưa nhiều hay tưới nhiều nước , cây hình thành lõi gỗ rất kém thậm chí không có lõi .Nhìn chung cây đàn hương đỏ hình thành lõi gỗ kém chất lượng đạt khoảng từ 30 – 40 %.

Mục đích sử dụng :

Với loại cây đàn hương trắng thì khi thu hoạch người ta thu hoạch nhổ cả cây lấy tất cả các bộ phận .Tuy nhiên với cây đàn hương đỏ một số bộ phận trên cây : như lá , cành , rác gỗ không có nhiều tác dụng và giá trị cao nên với loại cây đàn hương đỏ này thì chỉ có 2 bộ phận là lõi gỗ và rễ cây được sử dụng nhiều hơn .

 • Lõi gỗ : làm đồ gỗ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp .
 • Rễ cây : được dùng làm đồ mỹ nghệ , đồ gia dụng cao cấp

Giá trị kinh tế của cây đàn hương đỏ so với đàn hương trắng

Giá thành của các loại gỗ cây đàn hương đỏ bán trên thị trường có giá trị thấp hơn rất nhiều so với gỗ đàn hương trắng .

Cây đàn hương đỏ là gì và các giá trị sử dụng

( Đơn cử giá gỗ Đàn Hương tại Ấn Độ 2015)

Cây đàn hương trắng :

Lõi gỗ : khoảng 350 USD / 1 kg

Rễ cây : Khoảng 250 USD / 1 kg

Rác gỗ : Khoảng 50 USD / 1kg

Cành nhỏ : Khoảng 50 USD / 1 kg

Lá : Khoảng 4 USD / 1 kg

Hạt : ( loại đủ tiêu chuẩn để nhân giống ) : Khoảng 150 USD / 1 kg

Cây đàn hương đỏ :

Lõi gỗ : Khoảng 65 USD / 1 kg

Rễ cây : Khoảng 35 USD / 1kg

Hạt : Khoảng 25 USD / 1 kg

Rác cây , cành nhỏ , lá : bỏ đi .

(Tham khảo nguồn : agriviet.com )

Trên đây là những đặc điểm và giá trị kinh tế của cây đàn hương đỏ mang lại cho người trồng tuy trồng cây đàn hương đỏ nếu trồng và chăm sóc tốt cây cho năng suất cao nhưng về mặt giá trị lại rất thấp và độ rủi ro cao.Cây đàn hương đỏ thuộc họ Đậu , cùng họ với cây gỗ Sưa nên có thể trồng làm cây ký chủ  cho cây đàn hương trắng nhưng giá thành hiện tại của gỗ Sưa lại cao hơn giá thành của gỗ đàn hương đỏ .Vì thế , khi trồng cây đàn hương , người trồng nên tìm hiểu và cân nhắc kĩ để lựa chọn giống cây cho phù hợp mà đạt hiệu quả kinh tế cao nhất.

Để được tư vấn cụ thể hơn, bạn có thể liên hệ với chúng tôi theo thông tin sau:

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935

 

Comments

 1. Anh Sáng says:

  Cho tôi hỏi nếu mình trồng xen kẽ cây đàn hương trắng với cây khác thì các cây ký chủ có ảnh hưởng gì không và có cần yêu cầu gì về cây ký chủ trồng cùng không ?

  • admin says:

   Chào bạn.Đặc điểm của cây đàn hương trắng là cây thân gỗ sống ký chủ, muốn cây sinh trưởng và phát triển tốt thì yêu cầu bắt buộc phái có cây ký chủ trồng cạnh để rễ cái của cây bám vào hút các chất dinh dưỡng nuôi cây.Tùy từng giai đoạn khác nhau mà ta sẽ chọn các cây ký chủ khác nhau:
   + giai đoạn 1: làm bầu chọn các cây ký chủ như : cây rau rệu, cây lạc..
   + giai đoạn 2: cây lớn độ tuổi 1-3 năm chọn các cây ký chủ như : cây đậu, cây lạc, danh dành, cây vông..
   + giai đoạn 3: từ 4 năm tuổi trở lên chọn cây ký chủ : cam, xoài, bưởi, keo, tràm…

Ý kiến của bạn