Các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

1.Cây sưa

Các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

Đặc điểm : Cây gỗ sưa thuộc một những loại cây gỗ quý và hiếm thuộc nhóm IA trong sách đỏ Việt Nam. Cây mọc tự nhiên hầu như bị khai thác hết .

Là loại cây khá dễ trồng lại có xác suất phát triển được ở nhiều loại đất khác nhau từ đồi núi đến đồng bằng.

Thời gian thu hoạch: sau 20 năm lấy được gỗ .

Đặc tính : Gỗ sưa chịu lực tốt  lực của nó ngang với các loại gỗ như : lim , gụ …và thuộc loại gỗ đẹp chỉ đứng sau gỗ trắc dùng để làm đồ gỗ , nội thất , làm mỹ nghệ .

Cây gỗ sưa được các thương gia Trung Quốc và Nhật Bản tìm mua rất nhiều.

Về giá trị : mỗi cây sưa 20 năm tuổi trở lên đều có giá hàng chục tỷ đồng , cho nên các cây này còn lại ở trong các công viên , nhà chùa …được trông coi cẩn thận  không sẽ phải đối mặt với “ sưa tặc ” bất cứ lúc nào .

Các giá trị của cây gỗ sưa còn nhiều công dụng như thế nào nữa thì vẫn còn đang trong quá trình phân tích và nghiên cứu , nhưng về mặt kinh tế thì khẳng định đây vẫn là một trong những loại cây thân gỗ cho giá trị cao đối với người trồng .

2.Cây trầm hương

Các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

Trầm hương hay còn có các tên gọi khác như : trầm mắt tử , trầm mắt đảo , trầm bọ sánh , trầm bông , trầm da báo , trầm kiến xanh .

Đặc điểm : Cây trầm hương  có thể phát triển trên nhiều loại đất , kể các các loại đất nghèo chất dinh dưỡng .Cây phát triển tốt nhất trong bóng râm , điều kiện ẩm ướt . Khi cây trưởng thành vươn cao , chúng thích nghi được cả với ánh sáng mặt trời .

Cây có độ cao từ 6 đến 20 m .

Gỗ trầm hương thuộc  một trong những loại cây có  gỗ đắt nhất thế giới và gỗ loại cây này khá khan hiếm .

Đặc tính : Mùi của cây trầm hương đậm đà , nhưng thanh tao đây cũng là loại được người ta dùng để chữa bệnh , làm nhang trầm hương ,  dùng như nước hoa …

Gỗ trầm hương có các tác dụng : giáng khí xuống , hạ đờm , bổ nguyên dương , bổ thận khí , trợ sức cho công năng vận hóa của tỳ thận . Ngoài ra còn có tác dụng trợ tim , mạch tim , lợi tiêu hóa , trị tiêu chảy , chống nôn .

Ngoài ra nó còn có tác dụng rất tốt cho những người trong trường hợp bị chướng khí nghịch là khó thở , hen xuyễn thở dốc  và bệnh đang nguy phát có những cơn nấc không dứt được .

Hiện tại giá bán trềm hương khá đắt nếu cây có vòng đời từ 10 – 20 năm thì giá trị gỗ của lên tới vài trăm triệu .

3. Cây đàn hương

Các loại cây trồng cho giá trị kinh tế cao tại Việt Nam

Đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao , được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng , cây này được đánh giá là cây có thu nhập vào loại cao nhất trên cùng một diện tích đất trồng so với các loại cây trồng khác , là cây “ hoàng kim  ” giá đắt như vàng.

Gỗ đàn hương cứng , chắc , có giác màu trắng , không mùi , lõi vàng nâu , được sử dụng sản xuất các loại hàng mỹ nghệ cao cấp  và có giá trị .Ngoài ra gỗ đàn hương còn đươc chưng cất để sản xuất ra các loại thương phẩm khác như : xà phòng thơm , nước hoa , mỹ phẩm làm đẹp …

 Xem thêm : Gỗ đàn hương đem lại  giá trị cao cho con người

Tác dụng : chữa bệnh , làm đẹp , làm  trang trí nội thất , làm trà , quả của cây đàn hương ăn bổ dưỡng cho sức khỏe nên nhu cầu về nguyên liệu này khá cao mà thị trường không nguồn cung thì rất khan hiếm

Thời gian thu hoạch : Gỗ đàn hương trồng từ 6 – 10 năm có thể cho thu hoạch được , tuy nhiên nếu như thời gian càng lâu thì chất lượng gỗ sẽ tốt hơn, lõi gỗ dày hơn , mùi thơm đậm hơn mang lại giá trị cao cho người trồng .Với mật độ trồng 1.000 cây/ha , sau khoảng 10 năm thu được lõi 30 kg/ cây , giá bán khoảng 500 USD/ kg. Như vậy sau 10 năm doanh thu khoảng 15.000 USD/ cây , bình quân doanh thu gần 1,5 triệu USD/ha/năm , tương đương 27 tỉ đồng/ha/năm , cao gấp hàng trăm lần các cây rừng khác .

  Trên đây là 3  cây trồng được đánh giá là những  cây đem lại nhiều lợi ích và giá trị kinh tế cao cho người trồng . Tuy nhiên với các loại cây trên người trồng phải kiên nhẫn chờ đợi kết quả thu hoạch trong khoảng thời gian nhất định cây mới cho ra được nguồn thu và giá trị .Duy nhất chỉ có loại cây đàn hương với đặc tính là cây thân gỗ sống ký sinh nhờ vào cây ký chủ bên cạnh nó cho nên  khi trồng đàn hương vẫn có thể canh tác được vùng đất bên cạnh cây chủ để trồng các loại cây ký chủ : cây bưởi , cây cam , xoài … tạo ra những nguồn thu ngắn hạn cho người trồng và giá trị cây chính vẫn cao không thay đổi . Hiện nay , tại Việt Nam  giống cây đàn hương có nguồn gốc Ấn Độ đã được nghiên cứu ứng dụng trồng thành công trên một số diện tích như : Lâm Đồng , Hà Nội , Hà Giang, Nghệ An , Hà Tĩnh , Thanh Hóa , Bình Định…Để biết thêm thông tin về mua cây giống đàn hương cây đàn hương trắng Ấn Độ  và tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ chi tiết nhất :

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935

 

Ý kiến của bạn