Các loại cây ký chủ trồng cùng với cây đàn hương trắng

    Như chúng ta đã biết đàn hương trắng là loại cây thân gỗ sống ký sinh trên cây thân chủ khác , rễ con bám chặt vào rễ cái cây chủ bằng các giác mút , hút dinh dưỡng từ cây ký chủ để sinh trưởng và phát triển . Bản chất của cây đàn hương vẫn hút được chất dinh dưỡng và nó chỉ  nhờ cây khác hút cho khoảng 10% các vi chất như Kali , Phốt pho…nếu không có cây ký chủ , cây đàn hương hình thành lõi gỗ kém hơn , hoặc không cho lõi gỗ.Còn nếu cây ký chủ tốt thì thời gian sau khoảng 12 – 15 năm cây sẽ cho từ 11 – 13 cm lõi gỗ. Chính vì thế vai trò việc chọn và trồng các cây ký chủ bên cạnh cây đàn hương đóng yếu tố rất quan trọng . Trong bài viết này chúng tôi sẽ giới thiệu một số loại cây ký chủ qua từng giai đoạn phát triển của cây đàn hương.

Cách chọn cây ký chủ trồng cùng cây đàn hương chia làm 3 giai đoạn như sau :

Các loại cây ký chủ trồng cùng với cây đàn hương trắng

Cây ký chủ giai đoạn đầu

Giai đoạn đầu này hay còn gọi là giai đoạn ươm giống , cây đạt khoảng từ 4- 6 lá tuổi . Thời gian của giai đoạnh này được tính từ khi cây non đến lúc cây được đưa ra vườn  trồng .

Cây ký chủ được chọn trong giai đoạn này như : cây rau rệu , cây lạc , ..

Tác dụng : Giúp bảo vệ cây , cung cấp một số chất dinh dưỡng cần thiết cho cây trong giai đoạn này . Nếu không có cây ký chủ thì cây giống sẽ bị vàng lá , hoặc không phát triển nhanh được. Người trồng cũng phải để ý thường xuyên cắt tỉa các cây ký chủ này nếu không có chúng sẽ phát triển nhanh hơn đàn hương và trong những điều kiện thời tiết mưa ẩm , thân các cây ký sinh sẽ lan nhanh buộc chặt vào thân cây đàn hương khiến nó sẽ bị thối và chết .

Cây ký chủ  giai đoạn trung gian

Là giai đoạn tính từ khi bắt đầu cây được đưa ra bên ngoài trồng .Cây ký chủ  ở giai đoạn này trồng kéo dài khoảng từ 2 – 3 năm .

Một số loại cây ký chủ phù hợp ở giai đoạn này như : cây đậu cây lạc dại,  cây hoa thường xuân , dành dành , tử chu , nhài và cây doanh …

Tác dụng : Cây đậu và cây lạc dại  là những loại cây có thời gian sống trung bình từ 3 – 5 năm . Nó là một vật chủ trung gian rất phù hợp bởi vì chúng sẽ không cạnh tranh với cây đàn hương , ngoài ra chúng còn có tác dụng  ngăn chặn , giảm sự phát triển của các loại cây cỏ dại xung quanh gốc cây.

Cây vông là một cây họ đâu mọc nhanh . Loại cây này có thể làm cây ký chủ ở giai đoạn trung gian hoặc cây ký chủ ở giai đoạn dài đều được . Một cây vông nên trồng làm cây ký chủ cho 2- 3 cây gỗ đàn hương là phù hợp . Việc trồng cây vông yêu cầu người trồng phải thường xuyên tỉa cành tránh sự lấn áp của cây sang cây đàn hương . Các cành lá vông rất hữu ích như phân xanh cho cây chủ của nó .

Ngoài ra một số cây kể trên cũng có tác dụng tương tự như vậy .

Cây ký chủ giai đoạn dài

Các loại cây ký chủ trồng cùng với cây đàn hương trắng

Thời gian từ khoảng 5 – 10 năm hoăc trồng bên cạnh đến khi cây đàn hương được thu hoạch.

Các cây trồng làm cây ký chủ trong giai đoạn này : cây sồi , cây phi lao , cây gỗ hồng đào , cây keo lá tràm , cây cườm đỏ , cây cam , cây chanh , cây xoài hoặc cây đàn hương đỏ .

Cây sồi và cây phi lao được trồng khá phổ biến và nhiều làm cây ký chủ cho cây đàn hương. Các cây này trồng không ảnh hưởng tới sự phát triển của cây đàn hương . Cây phát triển nhanh chóng nhưng cũng rất dễ dàng kiểm soát bằng việc cắt tỉa các cành lá con .Khoảng cách trồng đối với cây chủ nó là khoảng 15 m x 6 m là khoảng cách hợp lí cho cây đàn hương phát triển .

Cây keo cũng là một trong các loại cây rất thích hợp và lí tưởng cho việc làm cây ký chủ . Cây  keo là cây sống lâu và có thể được sử dụng như một cây ký chủ cho nhiều hơn một vòng đời của cây đàn hương . Nếu ta chăm sóc tốt được cả hai cây trên thì chúng sẽ cho lại năng suất cao gấp đôi .

Cây cam , chanh , xoài , bưởi đây là các loại cây được người trồng khá ưa chuộng trồng làm cây ký chủ bên cạnh cây đàn hương . Nó không những là cây ký chủ tốt mà còn đem lại cho người thêm các nguồn thu về hoa quả trong quá trình trưởng thành cây đàn hương .. Tuy nhiên đây cũng là loại cây có các tán lá rộng cho nên người trồng cũng phải chú ý cắt tỉa các lá , cành nhỏ tránh ảnh hưởng đến cây chủ.

Trên đây là một số loại cây được trồng làm cây ký chủ cho cây đàn hương trắng . Đàn hương là cây có giá trị kinh tế rất cao , được thế giới đánh giá là cây hương liệu siêu hạng , quý và hiếm như cây “ hoàng kim”.Hiện nay tại Việt Nam giống cây đàn hương có nguồn gốc từ Ấn Độ đã được nghiên cứu ứng dụng trồng thành công trên một số diện tích như : Lâm Đồng , Hà Nội , Hà Giang, Nghệ An , Hà Tĩnh , Thanh Hóa , Bình Định…Để biết thêm thông tin về mua cây giống đàn hương  và tư vấn kỹ thuật chăm sóc cây trồng bạn có thể liên hệ theo thông tin sau để được hỗ trợ chi tiết nhất :

Phòng giao dịch: Số 11, BT 3, Khu đô thị Pháp Vân – Tứ Hiệp, Hoàng Mai

Vườn ươm: Tiểu khu Lương Sơn, Hòa Bình

Email: giongdanhuong@gmail.com

Hotline: 04 62 935 935 (24/24)

 

 

Ý kiến của bạn