Các loại bệnh thường gặp trên cây gỗ đàn hương

  Đàn hương là loại cây dễ tính , yêu cầu về kĩ thuật trồng không phức tạp như một số giống cây trồng khác . Sự thích nghi  rộng và điều kiện về thổ nhưỡng , sinh thái không quá khắt khe , là cây có sâu bệnh ít tuy nhiên để cho cây phát triển và sinh trưởng tốt nhất thì người trồng đàn hương cũng phải chú ý kiểm soát và đề phòng trước một số các loại bệnh như sau :

1.Bệnh nhiễm nấm rễ ( Phellinus noxius )

Các loại bệnh thường gặp trên cây gỗ đàn hương

Dấu hiệu :

Phellinus noxius là một nhiễm nấm rễ có khả năng giết cây giống và cây đàn hương .

Cây gỗ đàn hương khi bị loại Phellinus noxius tấn công dấu hiệu đầu tiên nhận thấy là biến đổi sắc lá trên cây , lá từ màu xanh chuyển sang màu nâu , cây có biểu hiện lá bị rụng nhiều , thân cây hoặc gốc cây có đoạn màu nâu .

Cây bị bệnh nấm rễ không còn khả năng hút nước và chất dinh dưỡng từ giá thể , chúng gây cho cây héo vàng , còi cọc và chết cây .

Bệnh này có thể lan truyền từ cây này sang cây khác rất  nhanh chóng .

Cách phòng trừ :

  • Biện pháp canh tác :

Vệ sinh đồng ruộng : sau khi thu hoạch hoặc trước khi canh tác cần thu dọn , tiêu hủy tàn dư thực vật và làm sạch cỏ dại vì đây là nguồn lưu tồn và lây lan quan trọng nhất . Thu nhổ và tiêu hủy các cây rau đã biểu hiện triệu chứng nhiễm bệnh .

Làm đất : Đất ươm trồng đàn hương phải tiêu thoát nước tốt , đất tơi và xốp . Nên đào các rãnh nhỏ hoặc làm thành các luống để thoát nước thoát đi nhanh . Cách này có tác dụng làm giảm quá trình lây bệnh sang các cây khác .

Đất trong lúc cải tạo nên dọn dẹp sạch sẽ các loại cây bên xung quanh vì có thể sẽ là nguồn tạp mang mầm bệnh đến cho cây đàn hương . Tốt nhất nên đốt sạch để trừ bệnh

Về giống : Không dùng các loại hạt giống có mầm bệnh ( từ những cây mẹ đã bị bệnh ) , tốt nhất nên mua và chọn các hạt giống đàn hương tại các cơ sở gieo trồng uy tín . Chú ý về cách ươm giống đàn hương phải đảm bảo mật độ phù hợp , tránh dầy quá cũng là nguyên nhân dễ gây bệnh đối với cây .

Phân bón : Nên bón các loại phân hữu cơ vi sinh hoặc phân chuồng đã qua xử  lý rồi . Hạn chế dùng các loại phân hóa học, phân NPK trong giai đoạn cây bị bệnh .Bón vôi trước khi trồng và xử lý đất trước khi trồng cây . Dùng phân hữu cơ hoại mục , có nhiều vi sinh vật đối kháng làm hạn chế nguồn bệnh .

  • Biện pháp cơ giới vật lý : Khi phát hiện trong vườn ươm có dấu hiệu của các cây nhiễm bệnh này ta có thể trực tiếp nhổ bỏ những cây bị bệnh , dùng các biện pháp cách ly vùng đất có cây bị nhiễm bệnh và khoanh vùng lại tưới tiêu để hạn chế sự lây lan , thiệt hại ở mức nhỏ nhất,nhanh nhất .
  • Biện pháp sinh học : Sử dụng các chế phẩm ừ nấm Trichoderma bón vào đất trước khi trồng .
  • Biện pháp hóa học : Dùng các loại thuốc hóa học để hòa và phun trực tiếp : zin , zineb , carbenzim…

2.Bệnh chấm đen lá ( blackspot )

Các loại bệnh thường gặp trên cây gỗ đàn hương

Dấu hiệu :

Bệnh chấm lá đen lá là một bệnh nấm có ảnh hưởng đến lá của gỗ đàn hương , đặc biệt là khi cây còn nhỏ .Bệnh chấm lá đen  tuy không nguy hại đến cây so với các loại bệnh khác nhưng nó cũng ảnh hưởng đến  phát triển của cây gỗ đàn hương và nó là dấu hiệu báo điều kiện đất trồng quá ẩm . Nếu bệnh chấm đen lá xuất hiện trên lá cây trong thời gian dài thì điều này chứng tỏ khí hậu không phù hợp với đàn hương .

Đặc biệt với những vương thiếu chất dinh dưỡng và chăm sóc kém bệnh gây hại nặng , lá vàng và rụng lá .

Cách phòng trừ :

Dọn vệ sinh và cải tạo đất luân phiên nhằm xóa các tàn dư của loại thực vật cũ .

Đối với cây bệnh nhẹ : cắt tỉa các lá bị bệnh chấm lá đen , khoanh vùng phun trừ các loại thuốc trị bệnh đốm lá .

Luu ý trong việc phun thuốc là  người phun phun cả hai mặt trên và dưới của lá cây , sau đó bổ sung thêm phân bón lá hoặc phân vi lượng cho cây .

Sử dụng các loại thuốc hóa học để trừ bệnh đốm lá : Rydomyl Gold 68 Wp , dipomate 80 Wp…

3. Các vấn đề về sâu bệnh

Các loại bệnh thường gặp trên cây gỗ đàn hương

Sâu bệnh điển hình gặp ở trồng cây gỗ đàn hương  là bị các loại côn trùng hút nhựa tại mùi gỗ của đàn hương rất thơm là một trong những nguyên nhân dễ hấp dẫn các loại sâu bệnh tìm đến đục , khoét cây .

Các loại côn trùng thường chích hút trên cây gỗ đàn hương : bọ , rệp , sâu đục thân , các loại bọ cánh cứng .

Dấu hiệu :

Cây bị dịch bệnh côn trùng chích hút : Quan sát thấy lá bị phồng rộp , côn trùng chích rụng bông , trứng rầy nhỏ li ti dày đặc , lá bị chích mất sắc tố, hay co nhúm lại , bọ cánh cứng ăn lá non , rầy nâu  , sâu cuộn lá non , trứng rầy bám đọt non…

Dịch bệnh bùng phát vào giai đoạn cây nuôi lá non, hình thành hoa hoặc ở trên những cây con yếu hiếm khi xảy ra trên cây trồng khỏe .

Cách phòng trừ :

Phương pháp để phòng trừ tốt nhất các loại côn trùng hút nhựa này thì người trồng phải kiểm soát các vấn đề như : cây đàn hương trồng trong vùng điều kiện phù hợp không , kiểm soát cải tạo đất kĩ trước khi đem ươm trồng và đặc biệt vấn đề làm cỏ thường xuyên cho xung quanh gốc cây để giảm côn trùng và các dịch bệnh khác làm tổ , cư trú .

Các loại bọ và rệp được kiểm soát bằng cách sử dụng sâu dầu trắng .Tuy nhiên , phun nên được áp dụng để loại trừ các vật gây hại và tránh làm chết các côn trùng có ích .

Ngoài ra có thể sử dụng các loại thuốc hóa học để phun trừ diệt sâu bệnh : Dipterex 0,8 % , Trebcm 0,15 – 0,2 % .

Trên đây là một số  dấu hiệu nhận biết , các cách để phòng trừ đối với các dịch bệnh trên cây gỗ đàn hương . Bạn có thể đọc thêm bài viết về kỹ thuật ươm giống đàn hương để chăm sóc và trồng cây giống đàn hương cho thu hoạch và đạt chất lượng cao nhất.

 

 

Ý kiến của bạn